ปีที่ : 17 ฉบับที่ : 396      1 เมษายน 2558

สมัครสมาชิกนิตยสาร

Back Issue | Next Issue

ชีวจิต คืออะไร ?
ภูมิชีวจิต
อาหารชีวิต
น้ำอาร์ซี
เอมไซม์
รำตะบอง
วิตามินและ แร่ธาตุ
relaxation
สูตรสร้างตัวเองให้เป็นคนใหม่
fasjamm
นวดกดจุด
การล้างพิษ

ดูเรื่องย้อนหลัง

 

ถาม :

 

ตอบ :

   การออกกำลังกายแต่ละครั้งควรให้ถึงพีค (Peak) ซึ่งหมายความว่า ต้องออกกำลังกายเต็มที่ เหงื่อออกพลั่ก หัวใจเต้นแรง ชีพจรเต้นเร็วตั้งแต่ 100 กว่าครั้งขึ้นไป และการออกกำลังกายนั้นจะต้องได้บริหารร่างกายทุกส่วน

   ถ้าทำได้เช่นนี้ ย่อมกระตุ้นให้โกร๊ธฮอร์โมน ที่เปรียบเสมือนยาวิเศษของร่างกายหลั่ง ทำให้กระฉับกระเฉงตลอดเวลา

   การรำกระบองจึงเป็นการออกกำลังกายที่ตอบโจทย์ข้างต้นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากท่ารำกระบองนั้นประยุกต์มาจากท่าโยคะ รำมวยจีน ชี่กง ผสมผสานกัน โดยใช้หลักของไอโซเมตริก (การใช้แรงดัน-ต้าน) และไอโซโทนิก (ใช้น้ำหนักของร่างกายเป็นพลังต้าน ให้แขนหรือมือสร้างพลังดันจากพื้น) รวมทั้งหลักของออสทีโอพาธี คือการบริหารกระดูกสันหลัง รวมทั้งหลักสมาธิ ดังนั้น การรำกระบองจึงเป็นการออกกำลังกายที่ฝึกจิตใจไปด้วย จัดได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์สูงสุด

   ยืนยันโดยงานวิจัยเรื่อง ผลของการรำกระบองในการสร้างความแข็งแกร่งและเพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์วุฒิชัย เพิ่มศิริวานิชย์ และคณะแผนกศัลยกรรมกระดูกและข้อ และเวชศาสตร์ฟื้นฟู หน่วยระบาดวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ว่า

   การรำกระบองดีต่อกระดูกสันหลัง โดยเฉพาะอวัยวะที่อยู่ส่วนปลายของร่างกายอย่างนิ้วเท้า นอกจากนั้น การรำกระบองอย่างสม่ำเสมอยังช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะเอ็นร้อยหวาย, กล้ามเนื้อน่อง

   ในขณะเดียวกัน เนื่องจาก การรำกระบองเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ความเร็วต่ำ มีแรงกระแทกต่ำ จึงแทบไม่มีผลกระทบต่อการผ่าตัดกระดูกและข้อ

   ยิ่งไปกว่านั้น ผู้สนใจรำกระบองสามารถปฏิบัติได้เลยไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้เครื่องมือ หรือเทคโนโลยีอะไรมากมาย จึงเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ง่าย ประหยัด และทำได้ในชุมชน

   จากการสอบถามอาสาสมัครที่มีปัญหาปวดหลังหรือข้ออักเสบ ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เมื่อได้รำกระบองเป็นประจำ รู้สึกได้เลยว่าอาการเจ็บปวดต่างๆลดลง แถมเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่วขึ้น