ปีที่ : 17 ฉบับที่ : 399      16 พฤษภาคม 2558

สมัครสมาชิกนิตยสาร

Back Issue | Next Issue

ชีวจิต คืออะไร ?
ภูมิชีวจิต
อาหารชีวิต
น้ำอาร์ซี
เอมไซม์
รำตะบอง
วิตามินและ แร่ธาตุ
relaxation
สูตรสร้างตัวเองให้เป็นคนใหม่
fasjamm
นวดกดจุด
การล้างพิษ

ดูเรื่องย้อนหลัง

 

นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 103

วิธีคุมกำเนิดของสตรีใกล้วัยทอง

               ที่จริงแม้ว่าโอกาสตั้งครรภ์จะลดลง แต่ก็ยังอาจตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ และที่สำคัญก็คือ การตั้งครรภ์ในวัยนี้เสี่ยงต่อโรคพันธุกรรมในเด็ก ภาวะคลอดยาก ครรภ์เป็นพิษในแม่ ที่ความเสี่ยงสูงขึ้นอย่างมาก และบางโรคอาจเสี่ยงต่อชีวิตของทั้งแม่และเด็ก

                เพื่อกันไว้ดีกว่าแก้ จึงมีวิธีการคุมกำเนิดมาให้สตรีวัยนี้พิจารณาเลือกใช้ค่ะ

  1. การทำหมัน เป็นวิธีที่ดีและเหมาะสมกับสตรีวัยนี้
  2. การนับระยะปลอดภัย แม้จะเป็นวิธีธรรมชาติแต่มีประสิทธิภาพต่ำค่ะ เพราะประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ ทำให้นับระยะปลอดภัยได้ไม่แน่นอน จึงเป็นวิธีที่ไม่เหมาะกับสตรีวัยนี้ค่ะ
  3. ยาเม็ดคุมกำเนิด สตรีที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดอาจเสี่งต่อการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ โดยเฉพาะในสตรีที่สูบบุหรี่ จึงควรระวังและปรึกษาแพทย์ก่อนใช้
  4. ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องประจำเดือนกระปริดกระปรอย
  5. การใช้ห่วงอนามัย เป็นวิธีที่ดีและมีประสิทธิภาพสูง แต่อาจจะอาการปวดท้องคล้ายปวดประจำเดือนบ้าง ในชั่วโมงแรกๆที่ใส่
  6. การใช้ถุงยางอนามัย สะดวก หาซื้อง่าย และช่วยป้องกันโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถใช้ร่วมกับสารหล่อลื่น ซึ่งช่วยในสตรีที่ช่องคลอดแห้งได้

                วิธีการเหล่านี้คงจะพอเป็นทางเลือกได้บ้างนะคะ ส่วนที่ว่าจะต้องคุมกำเนิดกันถึงเมื่อไหร่จึงจะหยุดได้ ให้ใช้เกณฑ์ว่า อายุ 45 ปี และไม่มีประจำเดือนมา 1 ปี ถือว่าเป็นวัยหมดประจำเดือน ก็สามารถหยุดคุมกำเนิดได้ แต่ก็อีกนั่นแหละค่ะ มีสตรีอยู่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่ประจำเดือนหายไปเป็นปีแล้วกลับมามีประจำเดือนและมีไข่ตกได้อีก ถ้าเช่นนั้นก็ควรที่จะคุมกำเนิดต่อด้วยวิธีที่ไม่มีฮอร์โมนร่วมด้วย เช่น การทำหมัน การใส่ห่วงอนามัย(ชนิดไม่มีฮอร์โมน) การใช้ถุงยางอนามัย จะดีกว่าการใช้ยาคุมกำเนิด

                ธรรมชาติได้กำหนดภารกิจที่เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุมาอยู่แล้ว ช่วงที่เหมาะกับการตั้งครรภ์ ก็อย่ามัวแต่ทำงานหาเงินจนเพลิน แล้วมาเผลอตั้งครรภ์ในช่วงวัยทองล่ะคะ