ปีที่ : 17 ฉบับที่ : 399      16 พฤษภาคม 2558

สมัครสมาชิกนิตยสาร

Back Issue | Next Issue

ชีวจิต คืออะไร ?
ภูมิชีวจิต
อาหารชีวิต
น้ำอาร์ซี
เอมไซม์
รำตะบอง
วิตามินและ แร่ธาตุ
relaxation
สูตรสร้างตัวเองให้เป็นคนใหม่
fasjamm
นวดกดจุด
การล้างพิษ

ดูเรื่องย้อนหลัง

 

นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 189

เพื่อสุขภาพของคุณพ่อคนดีที่ 1

   เมื่อคุณสายสวาท โลจนะโกสินทร์ ตัดสินใจร่วมชีวิตกับคุณชวลิต ตามคำแนะนำของผู้ใหญ่ แม้จะไม่ได้มีความรักเป็นทุนเดิม แต่ด้วยความที่คุณชวลิตมีความขยัน อดทนต่อความยากลำบากทุกอย่าง และที่สำคัญที่สุดคือ ความเสมอต้นเสมอปลายที่ปฏิบัติต่อภรรยา และพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย ...และเมื่อมีลูก เขาก็ทำให้ผู้เป็นภรรยาเชื่อมั่นได้ว่า ผู้ชายคนนี้สามารถทำทุกอย่างได้เพื่อคนที่รัก เพราะนอกจากจะเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ และไม่ยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขใดๆ แล้ว เวลาทุกวินาทีนอกเหนือจากการทำงาน ยังมีไว้เพื่อลูกๆ เท่านั้น
     
เศรษฐกิจเฟื่องกับเรื่องที่คาดไม่ถึง

   ด้วยความขยันของคุณชวลิต ทำให้กิจการขายผ้าที่เป็นธุรกิจในครอบครัวของเขานั้นเจริญก้าวหน้า และมั่นคงขึ้นเรื่อยๆ และด้วยความที่เป็นคนรักพี่น้องมากๆ เขาจึงตัดสินใจยกกิจการทั้งหมดให้น้องๆ อีก 7 คนช่วยกันดูแล ส่วนตัวเองนั้นออกมาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่กับธุรกิจ “โรงงานประกอบตัวถังรถยนต์” ซึ่งแม้ในช่วงแรกจะทุลักทุเลอยู่บ้าง แต่ประสบการณ์ และความขยันก็ทำให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี

   ยุคนั้น นักธุรกิจเชื้อสายจีนแทบทุกคนล้วนคุ้นเคยกับกิจกรรมที่เรียกว่า “โต๊ะแชร์” ซึ่งสำหรับคุณชวลิตแล้ว นอกจากโต๊ะแชร์จะเป็นการสังสรรค์ระหว่างเพื่อนฝูงร่วมธุรกิจแล้ว “อาหารจีน” คือสิ่งที่เขาชื่นชอบที่สุด ทั้งหูฉลาม หมูหัน เป็ดปักกิ่ง กระเพาะปลา โดยเฉพาะ “ขาหมูพะโล้” นี่ เป็นอาหารที่คุณชวลิตโปรดปรานมาก ...โดยไม่รู้เลยว่านี่จะเป็นต้นเหตุแห่งความเจ็บป่วยในเวลาต่อมาเมื่อ ‘รูมาตอยด์’ มาเยือน

   กลางปี 2547 ผู้ชายแข็งแรง และแสนดีคนนี้ถึงคราวต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงในชีวิต เมื่อเขาตื่นมาพร้อมกับอาการปวดระบมที่ข้อมือข้างหนึ่ง ไม่นานก็ลามไปที่ข้อศอก หัวไหล่ และเข่าทั้งสองข้าง และยิ่งนานไปดูเหมือนว่า ความปวดจะยิ่งทวีมากขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อไปพบแพทย์ จึงได้ทราบว่า เขาป่วยเป็น โรคไขข้ออักเสบ“รูมาตอยด์”
 
‘รูมาตอยด์’ -‘สเตียรอยด์’

   เมื่อทำอย่างไรอาการปวดก็ดูเหมือนจะไม่ดีขึ้น หมอจึงแนะนำให้คุณชวลิตกินยา “สเตียรอยด์” เพื่อลดอาการปวด แม้ว่าสองสามีภรรยาจะไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับการแพทย์มากนัก แต่พอรู้มาว่า สเตียรอยด์นั้นมีผลข้างเคียงมากมาย แต่เมื่อคุณหมอที่ดูแลอยู่บอกว่าไม่เป็นไร ก็คิดว่าคงไม่เป็นไรอย่างที่หมอว่า โดยไม่คิดว่านั่นจะเป็นการตัดสินใจที่ผิดมาก

   หลังจากคุณชวลิตกินสเตียรอยด์ไปสักระยะ อาการปวดตามข้อต่างๆ ก็ทุเลาลงบ้าง แต่ 4-5 เดือนต่อมา คุณสายสวาทเริ่มสังเกตเห็นว่า หน้า และปากของเขาบวมขึ้น ผิวก็แห้งมาก โดยเฉพาะใบหน้าที่เมื่อตากแดด หรือตากแอร์ติดต่อกันสักชั่วโมง จะแดงเป็นจ้ำๆ และแสบมาก จึงตัดสินใจเปลี่ยนคุณหมอที่รักษาทันที และเมื่อพบกับคุณหมอคนใหม่ ก็ต้องตกใจกับประโยคแรกที่คุณหมอเอ่ยขึ้นหลังจากทราบเรื่องราวทั้งหมด “ทำไมปล่อยให้กินสเตียรอยด์นานขนาดนี้ ...ดีนะที่ไม่เป็นอะไรมาก”

   แต่การจะเลิกใช้ยาตัวนั้นในทันที จะทำให้ปวดข้อมากขึ้นจนร่างกายอาจจะรับไม่ไหว คุณหมอจึงค่อยๆ ลดจำนวนยาลงเรื่อยๆ จากเดิม 2 เม็ด ก็เป็น 1 เม็ด 1/2 เม็ด จนหยุดสเตียรอยด์ได้ในที่สุด และเปลี่ยนมาเป็นยาตัวใหม่ซึ่งมีผลข้างเคียงน้อยกว่า ...แต่ก็ช่วยได้แค่บรรเทาให้ความปวดลดลงเท่านั้น

   ระหว่างนี้กำลังใจเขาค่อยลดถอยลงเรื่อยๆ จากคนที่เคยช่วยเหลือตัวเองมาตลอด เคยเป็นเสาหลักของบ้าน กลับกลายเป็นคนที่ต้องนั่งๆ นอนๆ แถมยังช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ หยิบจับอะไรก็ไม่ถนัด ทำให้เขาปวดใจจนเริ่มบ่นว่า “เบื่อชีวิต หมดอาลัยตายอยากแล้ว” เมื่อเห็นสามีท้อแท้ขนาดนั้น คุณสายสวาททนนิ่งเฉยอยู่ไม่ไหว สิ่งแรกที่นึกถึงคือ “การไปเข้าคอร์สชีวจิต” อีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งแรกนั้นเพียงอยากใช้เวลาว่าง 3-4 วันให้เกิดประโยชน์ ต่างจากการไปครั้งนี้ที่พกความหวังไปเกินร้อยว่าคุณชวลิตต้องมีวิธีดูแลสุขภาพเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อที่เป็นอยู่

“ชีวจิต”...ความหวังที่เหลืออยู่

   "อันที่จริงแล้ว บ้านเราให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารมากๆ เรากินข้าวกล้อง และเลิกกินสัตว์ใหญ่ตั้งแต่ตอนที่ไปเรียนโยคะ เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้เคร่งครัดนักเมื่อออกไปสังสรรค์นอกบ้าน แต่หลังจากคอร์สชีวจิตครั้งนี้เราตั้งใจว่าจะเคร่งครัดและเอาจริงเอาจังในการดูแลสุขภาพมากขึ้น จึงปฏิบัติตัวด้วยสูตร 14 วัน"

   ในเช้าตรู่ของวันแรกๆ ที่ต้องตื่นไปรำกระบอง คุณชวลิตถึงกับต้องกัดฟันลุกขึ้นจากเตียงด้วยอาการมือไม้ แขนขา แข็งจนแทบกระดุกกระดิกไม่ได้ การก้มตัว หรือยกหมุนแขนขาเพื่อทำท่ารำกระบองนั้นยิ่งสร้างความปวดให้อย่างที่สุด แต่หลังจากกัดฟันรำกระบองในตอนเช้าติดต่อกันนาน 2 เดือน อาการปวดตามข้อต่างๆ ทุเลาลงอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้คุณสายสวาทยังเคร่งครัดเรื่องอาหารการกินอีกด้วย

   "หลังจากคุณพ่ออาการดีขึ้นไม่ถึงปี พี่น้องสองในสี่คนก็พร้อมใจกันสมัครไปร่วมคอร์สสปาตัน สุดโหดมันฮา ที่จังหวัดเชียงใหม่ และเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เราก็พาลูกรักอีกคนมาร่วมทำกิจกรรมกับคอร์สชีวจิตอีกครั้ง"

   "ลูกๆ กลับมาหาเราพร้อมรอยยิ้ม บอกว่าเขาโชคดีที่มีโอกาสเดินทางไปดูแลสุขภาพตัวเองในแนวทางชีวจิต คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ได้แต่ดีใจว่า เราได้มอบสิ่งที่ล้ำค่า นั่นคือ วิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงให้กับลูกแล้ว..."